3 Bước Tư Duy Thiết Kế Để Có Một Proposal Chỉn Chu, Ấn Tượng

Trong bản proposal trình bày với khách hàng, phần nội dung: tagline, concept, agenda,… chính là yếu tố cốt lõi để khách hàng đánh giá và đưa ra quyết định. Tuy nhiên, bên cạnh những giá trị về nội dung thì giá trị thẩm mỹ cũng góp phần ảnh hưởng không nhỏ đến việc “nghe và cảm nhận” trong suốt quá trình trình bày ý tưởng và khiến khách hàng lựa chọn agency thực hiện.

Đó có thể đó là một proposal với nội dung vô cùng sáng tạo, phù hợp insight của khách hàng. Nhưng nếu bản đề xuất ý tưởng đó có bố cục lệch lạc, cách hiển thị thông tin không rõ ràng, khó hình dung thì những concept đề xuất sẽ khó truyền tải một cách chân thực và đúng tình thần từ Event Planner đến khách hàng. Việc tạo ấn tượng thị giác trong một proposal rõ ràng, thẩm mỹ, chỉn chu cả về hình thức lẫn nội dung sẽ khiến khách hàng của bạn an tâm và tin tưởng hơn vào năng lực tổ chức sự kiện của Event Agency do bạn đại diện.

Sau đây là 3 nguyên tắc cơ bản mà một event planner cần nắm để có thể thiết kế nên proposal chỉn chu và đẹp mắt, tạo ấn tượng với khách hàng từ cái nhìn đầu tiên trước khi đi vào những nội dung chi tiết.

Màu sắc 

Màu sắc là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của của người xem, mỗi màu sắc sẽ thể hiện một ý nghĩa nhất định. Vì vậy, bước đầu hãy dành thời gian để lựa chọn moodboard cho proposal qua việc phân tích concept, tone & mood của chương trình và chọn ra hình ảnh có màu sắc chủ đạo thể hiện đúng cảm xúc, tinh thần của thương hiệu, doanh nghiệp đó. Hay nói cách khác, sự kiện là một sản phẩm được hình thành trong thì tương lai, rất khó để có thể hình dung qua ngôn từ, chính vì vậy moodboard sẽ mang đến cái nhìn trực quan, giúp khách hàng dễ dàng thấu hiểu ý đồ, thông điệp mà bạn muốn truyền tải trong proposal.

viber image 2022 04 23 10 21 06 029
Moodboard minh họa cho một sự kiện chủ đề triển lãm địa trung hải.

Đặc biệt, hãy chú ý đến việc phối màu sao cho có sự hài hòa, đồng nhất giữa các yếu tố text, background, hình ảnh minh họa cùng các biểu tượng mà vẫn tạo được điểm nhấn, không bị nhạt nhòa trong tâm trí khách hàng. Bạn có thể thử áp dụng với cách phối màu cơ bản sau đây để có một tổ hợp màu thật đẹp mắt.

  • Phối màu đơn sắc
  • Phối màu tương phản
  • Phối màu liền kề
272098576 4565553333571412 8847555099560698168 n
Màu xanh lá thể hiện sự tươi mới, khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. (Sân khấu sự kiện Faslink – Greenpath do Apex Media thực hiện)
277352304 4775042049289205 1768304157688455248 n
Phối màu theo nguyên tắc tương phản làm điểm nhấn trong sự kiện lễ tốt nghiệp với màu xanh lam thể hiện sự chuyên nghiệp, tin cậy cùng màu đỏ với ý nghĩa sức mạnh, đam mê, gợi nhớ kỷ niệm, trang trọng. (HSU – Lễ tốt nghiệp lần thứ 38 do Apex thực hiện)

Typography

Typography là nghệ thuật sắp xếp các chữ cái của thông điệp theo một bố cục có tính thẩm mỹ. Trong bản đề xuất ý tưởng, typography thường sẽ được sử dụng nhiều trong việc trình bày các câu tagline của sự kiện. Đây sẽ là thách thức lớn đối với những tagline có số lượng nhiều chữ. Trong trường hợp này bạn hãy chia nhỏ tagline thành 2 phần chính phụ rõ ràng và áp dụng nguyên tắc thay đổi point size.

Phần chính là những từ ngữ cần được nhấn mạnh, sử dụng size chữ lớn và ngược lại từ ngữ bổ trợ hãy để size nhỏ hơn. Sau đó điều chỉnh khoảng cách giữa ký tự và dòng sau cho hài hòa về bố cục. Lưu ý, không nên sử dụng quá 3 typeface khác nhau trên cùng một thiết kế. Tương tự như màu sắc, mỗi font chữ sẽ nói lên tinh thần của proposal, hãy lựa chọn đúng kiểu chữ để thể hiện đúng chất giọng, đúng những gì mà khách hàng muốn nghe sẽ tạo nên ấn tượng tốt cho khách hàng.

Bên cạnh đó, trong toàn proposal chỉ nên sử dụng đồng nhất một font chữ, một point size cho các yếu tố trong một slide và giữa các slide.

246610249 4286176958175719 2293120321167924420 n
Tagline “Đẹp để thành công” sử dụng 3 font với 2 typeface và 3 size khác nhau để nhấn mạnh các yếu tố.

Bố cục

Toàn bộ nội dung trong một proposal có thể phân chia thành 5 yếu tố cơ bản: Hình, đề mục lớn, subtitle và body text. Các thành tố này sẽ được hệ thống, sắp xếp căn chỉnh theo một bố cục thẩm mỹ có tính nhất quán qua cách căn chỉnh lề, căn chỉnh khoảng cách giữa những nội dung.

Tùy vào mục đích và ý đồ sáng tạo mà sẽ có những cách thức tổ chức layout khác nhau. Nếu không phải là một designer chuyên nghiệp, bạn chỉ cần nắm rõ cách thiết lập bố cục cơ bản theo tỉ lệ và điểm nhấn.

  • Xác định điểm trọng tâm trên một slide và đặt nội dung chính vào vị trí đó.
  • Điều chỉnh kích thước, tỉ lệ của các chi tiết còn lại, sắp xếp dựa theo điểm trọng tâm mà bạn đã chọn sao cho làm nổi bật nội dung chính của slide.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng lưới chia bố cục “Grid” để cho ra một bản proposal chỉn chu và đẹp mắt. Đây là công cụ cơ bản hỗ trợ trong cách phân chia không gian và sắp xếp nội dung vào vị trí hợp lý, để có một thiết kế gọn gàng, có tổ chức và có thẩm mỹ.

b9470e79238c06dba155c60d65c3873f
Ý tưởng thiết kế layout cơ bản (Nguồn: sưu tầm)

Hy vọng với những “bí kíp” này sẽ giúp bạn tạo ra những proposal thật xuất sắc truyền đạt đúng đủ thông điệp đến khách hàng và chiến thắng thật nhiều dự án nhé!